“Làm đại lý thuế không giàu* mới lạ!”

Lâu rồi không viết lách gì cả nhưng sau khi đi thăm các đại lý thuế về thì lại muốn viết gì đó…
Trong một buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Đại lý thuế TP.HCM, tình cờ người viết nghe được phát biểu đầy tự tin của một hội viên:” Làm đại lý thuế không giàu mới lạ”. Mấy ngày nay cứ suy nghĩ với câu nói ấy!
Theo Từ điển Tiếng Việt 1992 định nghĩa: “Giàu: có nhiều tiền của (1); có nhiều hơn mức bình thường (cái có giá trị vật chất hoặc tinh thần) (2)” trang 397.
Thứ năm vừa rồi, nhân dịp viếng thăm một vài các đại lý thuế mới thấy chữ “giàu” không chỉ đơn thuần là nhiều tiền của, song hành với các giá trị vật chất là những giá trị cốt lõi mà đại lý thuế đang mang đến cho người lao động và khách hàng.
Đến thăm một đại lý thuế lớn có khoảng 700 khách hàng với khoảng 40 nhân viên, người viết ghi nhận sự thán phục của các đại lý khác. Trao đổi về “bi quyết”, giám đốc tâm sự:”Bên cạnh chính sách đãi ngộ tốt, chúng tôi đã biết “truyền lửa” cho nhân viên, giúp họ hiểu được triết lý kinh doanh của doanh nghiệp mà mình đang gắn bó, hiểu được đạo đức nghề nghiệp mà mình đang làm… Chúng tôi thường xuyên mời chuyên gia về công ty để bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và kỹ năng sống cho nhân viên, giúp họ ít sai sót trong công việc, tự tin khi tiếp xúc với khách hàng, làm hài lòng khách hàng dẫn đến lượng khách hàng không ngừng tăng. Qua ngần ấy năm hoạt động, chỉ có một trường hợp nhân viên “vội vã ra đi” nhưng vì họ “vội vã” nên cũng không thành công “.
Tại một đại lý thuế khác, cứ 7g30 sáng các ngày làm việc, toàn nhân viên và sếp đều làm chung một việc là…ngồi thiền 30 phút sau đó uống trà 20 phút trước khi bắt tay vào công việc của một đại lý thuế. Quá đỗi ngạc nhiên vì giữa bộn bề cuộc sống vậy mà các bạn vẫn “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”**. Theo lời của giám đốc đại lý thuế này, ngồi thiền để xả hết những ưu phiền, bực dọc của ngày hôm trước (nếu có) để bắt tay vào một ngày làm việc mới hiệu quả và thực tế họ đang hoạt động rất hiệu quả.
Tìm đến một đại lý thuế khác nữa, dù chưa phải là một đại lý thuế lớn, mặt bằng còn chật chội nhưng đại lý thuế này vẫn dành riêng một khu vực thư giãn để cho nhân viên có thể đến sớm cà phê hoặc xả stress khi về trễ; hoặc để tổ chức những buổi sinh hoạt chung nhằm gắn kết giữa sếp và nhân viên trong các dịp lễ lớn hay những tiệc sinh nhật ấm cúng. Nhìn tấm băng rôn mà “gia chủ” “welcome” đồng nghiệp mới thấy tình yêu nghề, quyết tâm với nghề của người làm đại lý thuế lớn biết chừng nào!
Đến thăm các đại lý thuế, người viết ghi nhận sự chỉn chu đến từng cen ti mét và sự tiếp đãi rất trọng thị, thân tình…
Xin “ngã mũ cúi chào” quý đồng nghiệp, các bạn rất xứng đáng để những người lớn tuổi hơn “kính nể” và những người trẻ phải noi gương để phấn đấu không ngừng.
Theo người viết, từ nay đại lý thuế sẽ góp phần bổ sung khái niệm “giàu” trong từ điển tiếng Việt, định nghĩa “giàu: có nhiều hơn mức bình thường (cái có giá trị vật chất hoặc VÀ tinh thần)”. Như vậy, làm đại lý thuế không chỉ có thiệt nhiều tiền của mà còn phải giàu tình người. Một người có nhiều tiền chưa hẳn đã là người giàu nhưng người giàu (đại lý thuế) phải là người biết cách làm ra nhiều tiền một cách chính đáng, đậm tính nhân văn.
Chỉ mới qua một vòng thăm viếng ngắn, có thể còn quá sớm để đưa ra một kết luận chính xác, song niềm tin về đại lý thuế là có thật và ngày càng thuyết phục bởi giá trị xã hội mà đại lý thuế mang lại. Cộng đồng doanh nghiệp (khách hàng) đã và đang yên tâm “chiến đấu” trong thời buổi kinh tế toàn cầu, cạnh tranh đầy khốc liệt như hiện nay bởi sau lưng họ có thêm một chỗ dựa đáng tin cậy. Hy vọng trong những buổi hội thảo sắp tới, Câu lạc bộ Đại lý thuế TP.HCM sẽ có dịp được nghe lời cám ơn của những khách hàng tiêu biểu của đại lý thuế về những đóng góp thiết thực mà đại lý thuế đã mang lại cho họ. Từ nay dưới “mái nhà chung” là Câu lạc bộ Đại lý thuế TP.HCM, các đại lý thuế sẽ cùng nhau phát triển bền vững.
Lời bài hát “Đường đến vinh quang” của nhạc sĩ Trần Lập:” Ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi và chúng ta là người chiến thắng,…” cứ văng vẳng bên tai làm cho người viết tràn đầy hy vọng. Đại lý thuế đã chính thức trở thành một nghề được luật định*** và cho dù còn rất non trẻ nhưng với cái “tâm”, cái “tài” của người làm đại lý thuế, người viết tin tưởng con đường đến vinh quang sẽ rất gần và quả thật “nghề đại lý thuế không giàu mới lạ!”.
Chủ nhật, 27 tháng 9 năm 2015
Tâm Điểm
Chú dẫn:
* Giàu vật chất và tinh thần
**Tác giả:Thích Hạnh Hải
*** Điều 20 Luật Quản lý thuế 2007