Tham gia CLB Đại lý thuế không vui mới lạ!

Sài Gòn chiều mưa, trời xe lạnh, thành phố trầm buồn, nhưng người viết lại cảm thấy háo hức vui, có lẽ do dư âm chuyến viếng thăm các đại lý thuế vẫn còn vương đọng!
Khi đời sống vật chất ngày càng nâng cao, con người có khuynh hướng đi tìm các giá trị tinh thần thông qua một số lễ, hội: sinh nhật, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày lễ Tình nhân 14/2, Tết Trung thu, lễ hội Halloween của đám trẻ (người lớn ăn theo)…và đặc biệt trong những năm gần đây nổi lên thêm các buổi họp lớp, họp nhóm. Mục đích của các cuộc vui kể trên, ngoài việc kết nối giao lưu, nhớ lại hoài niệm đã qua, còn lại chủ yếu chỉ để… vui là chính.
Trong bài viết này, người viết muốn đề cập đến một “sân chơi” không chỉ để vui mà còn phục vụ trực tiếp cho công việc phát triển kinh doanh: tham gia hội đoàn.
Bản thân đã từng tham gia một số hội đoàn, người viết nhận thấy: ở đâu chỉ tập trung vào làm ăn thì ở đó “hơi bị khô” và ngược lại nếu hội viên gặp nhau thường xuyên mà ít gắn với công việc, nhiều tiệc tùng thì “hơi bị vui”. “Khô” nên thiếu vắng sự chân tình lâu ngày cũng rã, “vui” mà công việc không hiệu quả vì thiếu sự chia sẻ thành ra hết vui. Có những hội đoàn hàng mấy tháng mới sinh hoạt một lần dần trở nên hời hợt, tốn phí mà chẳng được ích lợi gì!
Chính thức thành lập từ tháng 6/2015, còn quá sớm để nói rằng Câu lạc bộ Đại lý thuế TP.HCM là “sân chơi” hiệu quả, nhưng tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Đại lý thuế thì người viết cảm thấy vui.
Không vui sao được khi mà Điều lệ Câu lạc bộ chỉ quy định mỗi tháng sinh hoạt một lần, riêng hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ và thăm hỏi đại lý thuế là tự nguyện, thế mà hầu hết đại lý thuế đều tham gia đầy đủ. Sau mỗi buổi sinh hoạt Câu lạc bộ là chương trình sinh nhật “hoành sờ tráng” cho các hội viên có ngày sinh trong tháng đó. Hãy thử hình dung một tập thể mà trong đó có những “cụ ông, cụ bà” đã lên chức ông bà nội, ngoại mà vẫn còn rừng rực “lửa” khi hát hay khi múa minh họa như hồi tuổi hai mươi!
Không vui sao được khi hội viên gặp “sự cố” thì lập tức Câu lạc bộ xuất hiện để tìm hiểu tường tận vấn đề qua đó kịp thời hỗ trợ giải quyết. Một “nạn nhân” của một “sự cố” đã thốt lên:” em cảm thấy xúc động khi nhận được sự quan tâm này”. Trong thời buổi kim tiền, ai cũng bận rộn, vất vả với những mưu sinh, vậy mà tình người trong Câu lạc bộ vẫn luôn tràn đầy, ấm áp.
Nghề khai thuế liên quan đến con số do vậy không thể tránh khỏi sai sót hoặc vướng mắc. Mỗi khi một vướng mắc cần được chia sẻ thì lập tức diễn đàn sôi động lên cho đến khi vướng mắc… được tháo gỡ. Tham gia Câu lạc bộ, đại lý thuế nhiệt tình với nhau vậy đó và mỗi đại lý thuế cảm thấy yên tâm hơn khi được đồng hành cùng một tập thể đáng tin cậy, luôn quan tâm, hỗ trợ nhau.
Nhìn hội viên Câu lạc bộ Đại lý thuế xúng xính trong trang phục áo dài khăn đống truyền thống tham gia Hội nghị thường niên Hiệp hội Tư vấn Thuế châu Á – châu Đại Dương (AOTCA) tại Osaka, Nhật Bản, điều đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế về Câu lạc bộ Đại lý thuế nói riêng và về đoàn Việt Nam nói chung, người viết cảm thấy vô cùng hãnh diện và thầm cám ơn đoàn đại biểu Câu lạc bộ Đại lý thuế đã góp phần làm nên một thương hiệu thuần Việt!
Còn nữa, đêm giao lưu giữa một số đại lý thuế và cán bộ thuế (bộ phận kê khai) tại bãi biển Vũng Tàu đã tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Để rồi, những rào cản ảnh hưởng đến công việc đang dần được dỡ bỏ để nhường chỗ cho sự thân thiện và hỗ trợ. Oh, đại lý thuế phải thế chứ!
Chiều cuối tuần của một thành phố nhộn nhịp xe cộ và trong cái nắng chói chang còn sót lại, vậy mà các hội viên từ già đến trẻ vẫn không quãng ngại đường xa để đến thăm hỏi nhau, để nghe những bộc bạch về những vui, buồn của nghề khai thuế và để kỳ vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn cho ngành nghề còn khá mới mẻ này.
Như lời một hội viên nói: tham gia Câu lạc bộ làm cho người có tuổi như được “biến đổi gien” nên trông trẻ ra, người trẻ như được “uống thuốc liều”nên ngày càng tự tin hơn! Theo người viết, chẳng có “biến đổi gien” mà cũng chẳng có “thuốc liều”, hầu như chỉ có sự chân tình và chia sẻ là chất xúc tác làm cho “sân chơi” rộn rã hơn.
Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Minh Tâm: “Hiểu mình để hạnh phúc hơn và hiểu người để thành công hơn”. Rõ ràng, tham gia Câu lạc bộ Đại lý thuế người viết như hiểu thêm chính mình và cảm thấy vui khi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm cho đồng nghiệp và nhận lại cũng bằng ấy những thông tin quý giá, những nhiệt huyết cho thành công trong tương lai. Quả thật, tham gia Câu lạc bô Đại lý thuế không vui mới lạ!
Tuy rằng vui-buồn là cảm xúc tinh thần của mỗi người, tiếp xúc cùng với một sự việc người này có thể cảm thấy vui, người kia có thể cảm thấy buồn. Nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ không thể buồn ở một nơi mà bạn luôn được trân quý và sẻ chia như tham gia Câu lạc bộ Đại lý thuế: Why Not?