ĐLT Trí Nguyễn sẵn sàng hỗ trợ cá nhân quyết toán thuế TNCN 2019

(TCT online) – Mấy năm gần đây, các thành viên Câu lạc bộ đại lý thuế (ĐLT) TP HCM đã tích cực tham gia chương trình hỗ trợ miễn phí cho người nộp thuế quyết toán thuế TNCN. Từ thực tế triển khai đã phát sinh không ít vướng mắc, khiến nhiều cá nhân cảm thấy băn khoăn, lúng túng… Nắm bắt được tâm lý này, ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Tổng giám đốc ĐLT Trí Nguyễn đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về việc chuẩn bị cho mùa quyết toán thuế TNCN 2019 sắp tới.

Thưa ông, ĐLT Trí Nguyễn cùng với các thành viên Câu lạc bộ ĐLT liên tiếp tham gia hỗ trợ miễn phí cho người nộp thuế quyết toán thuế TNCN. Vậy ông có nhận xét gì về hoạt động này?

Chương trình tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế TNCN đã được Cục Thuế TP HCM triển khai nhiều năm nay tại Văn phòng Cục Thuế và các chi cục thuế quận, huyện. Đây là chương trình mang lại lợi ích to lớn cho người nộp thuế, vì với lực lượng ĐLT đông đảo, được bố trí khu hỗ trợ riêng để phục vụ quyết toán thuế sẽ đáp ứng kịp thời yêu cầu của các tổ chức, cá nhân. Qua đó, giảm tải áp lực cho cơ quan thuế, nhất là tại cao điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

ĐLT Trí Nguyễn đã tham gia chương trình hỗ trợ người nộp thuế ngay từ những năm đầu tiên và đồng hành liên tục cho đến năm vừa qua. Với vị trí Văn phòng ĐLT Trí Nguyễn tại quận 1 (Website: https://tringuyen.com.vn), nên chúng tôi tập trung hỗ trợ tại Văn phòng Cục Thuế TP và tại Chi cục Thuế quận 1, quận 3; thời gian phục vụ trong mùa cao điểm quyết toán thuế từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối, chia làm 2 ca trực để hỗ trợ tối đa người nộp thuế.

Xin ông cho biết, trong quá trình hỗ trợ quyết toán thuế, các cá nhân thường gặp những vướng mắc nào? 

Đối với người Việt Nam, vướng mắc thường gặp phải liên quan đến nơi quyết toán thuế khi có 2 nguồn thu nhập trở lên và khi hộ khẩu khác với nơi cư trú, một số khác thì vướng mắc về việc đăng ký giảm trừ gia cảnh. Trong đó, các cá nhân có nguồn thu nhập thứ hai ngoài tiền lương tiền công, thì thường hỏi về nguồn thu nhập cần quyết toán và cách xác nhận thu nhập để được cơ quan thuế chấp thuận. Đối với người nước ngoài, ngoài các câu hỏi tương tự như trên, thì họ còn phát sinh vướng mắc về các hồ sơ cần cung cấp, thu nhập vắt năm (quyết toán thuế năm đầu tiên đủ 12 tháng, bắt đầu từ khi nhập cảnh Việt Nam), kê khai thu nhập toàn cầu, áp dụng hiệp định tránh đánh thuế 2 lần.

Vậy ĐLT Trí Nguyễn có nhận cung cấp các dịch vụ tư vấn, kê khai quyết toán thuế cho cá nhân người nước ngoài?

Trước mỗi mùa quyết toán, ĐLT Trí Nguyễn luôn dành riêng đội ngũ chuyên gia trên 10 nhân sự tham gia hỗ trợ người nộp thuế. Chương trình tại ĐLT Trí Nguyễn thường kéo dài hơn so với chương trình tại cơ quan thuế, với mong muốn tạo điều kiện hỗ trợ hết cho các cá nhân có nhu cầu. Với đội ngũ chuyên gia thuế có khả năng ngoại ngữ tốt nên nhiều người nước ngoài đã tìm đến ĐLT Trí Nguyễn để được hỗ trợ, tư vấn chính sách thuế và mở mã số thuế, kê khai, quyết toán thuế.

Bên cạnh đó, Trí Nguyễn còn thực hiện quyết toán cho nhóm cá nhân hoặc các công ty có đội ngũ nhân sự lớn. Đối với các tổ chức này, chúng tôi còn thực hiện kèm theo dịch vụ tính lương, phụ cấp, BHXH và tư vấn các chính sách liên quan đến lao động, công đoàn và điều hòa quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Xin cảm ơn ông!

Anh Phạm (thực hiện)

http://tapchithue.com.vn