Câu lạc bộ Đại lý thuế TP. Hồ Chí Minh gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp

(TBTCO) – Sau 3 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ Đại lý thuế TP. Hồ Chí Minh (CLB ĐLT) đã nhận được đánh giá cao từ cộng doanh nghiệp (DN), các hội viên và cơ quan thuế.

Đai ly thue

Ông Lê Duy Minh – Phó cục trưởng Cục Thuế TP trao Bằng khen cho tập thể và các cá nhân của CLB ĐLT TP. Hồ Chí Minh đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động hỗ trợ DN. Ảnh Vũ Lê

Đáp ứng nhu cầu của DN vừa và nhỏ

Theo đánh giá của Hội Tư vấn thuế Việt Nam, việc phát triển ĐLT thời gian qua đã góp phần hỗ trợ đắc lực cho các DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ có thêm sự hiểu biết về chính sách thuế, thông qua ĐLT tư vấn để tránh rủi ro về pháp lý.

Bên cạnh đó, việc thành lập các CLB ĐLT (hội nghề nghiệp) tại các địa phương cho thấy đây là hướng đi đúng, mang lại lợi ích thiết thực cho DN và ĐLT.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa – Chủ nhiệm CLB ĐLT TP. Hồ Chí Minh cho biết, sau 3 năm thành lập, CLB đã hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp. Đến nay số lượng hội viên của CLB tăng lên gần 100 tập thể, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ĐLT, tư vấn thuế, kế toán, kiểm toán và một số ngành nghề liên quan. CLB nhanh chóng đáp ứng đúng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của ĐLT, đào tạo, bổ túc kiến thức, cập nhật chính sách, thiết thực cho ĐLT nói chung và cho nhân viên ĐLT nói riêng.

Cảm nhận của bà Phan Thị Thu – Giám đốc công ty Hữu Trí từ khi tham gia CLB: “Công ty Hữu Trí của chúng tôi đã thành lập hơn 13 năm, cung cấp dịch vụ kế toán và dịch vụ ĐLT. Tuy nhiên, trong thời gian cả chục năm đầu tiên, chúng tôi chỉ biết đến việc tìm kiếm khách hàng và cung cấp dịch vụ mà không có cơ hội tham gia hội nghề nghiệp. Rất may, tôi được tham gia CLB ĐLT qua một đồng nghiệp, khoảng thời gian chưa phải là dài nhưng CLB  đã để lại trong tôi những ấn tượng rất sâu sắc, mang lại cho tôi rất nhiều lợi ích. Qua CLB các DN cùng ngành nghề gắn kết với nhau nên dễ dàng trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm cùng phát triển. Khi một thành viên CLB đang vướng mắc chỗ nào đưa lên group hỏi là có câu trả lời ngay”.

Đối với cộng đồng DN, các hội viên CLB đã và đang làm tốt công tác hỗ trợ về kê khai thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế và tư vấn thuế. Bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, các ĐLT đã chia sẻ các vướng mắc, khó khăn của DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; giải đáp những vấn đề về nghiệp vụ kế toán, thuế, từ đó góp phần hỗ trợ và tạo niềm tin của cộng đồng DN đối với hệ thống ĐLT.

Năm 2017, số lượng hộ kinh doanh, DN khởi nghiệp được CLB tư vấn là 7.510 đơn vị, góp phần đáng kể cho sự thành công bước đầu của phong trào khởi nghiệp toàn thành phố. Các ĐLT cũng đã triển khai chương trình tư vấn thuế miễn phí tới 24 quận huyện và các hiệp hội ngành nghề.

 “Cánh tay nối dài” của cơ quan thuế

Chỉ trong 3 năm hoạt động, CLB ĐLT đã được Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh (HUBA) đánh giá cao, chứng tỏ sự ra đời của CLB là cần thiết và phù hợp với sự phát triển của xã hội.

CLB cũng như các ĐLT thành viên đã thể hiện sự quyết tâm vươn lên, vượt qua những khó khăn để gửi tới cộng đồng DN thông điệp đáng tin cậy của một loại hình dịch vụ công trong lĩnh vực thuế.

Ghi nhận những nỗ lực của CLB ĐLT, ông Trần Ngọc Tâm – Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho hay, CLB ĐLT TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên trong cả nước tập hợp được các ĐLT để hình thành CLB trực thuộc HUBA và có mối liên hệ chặt chẽ với cơ quan thuế các cấp. Những năm qua, CLB rất tích cực trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế; đồng hành cùng cơ quan thuế các cấp hỗ trợ quyết toán thuế hàng năm; phối hợp hiệu quả với cơ quan thuế thực hiện chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN. Qua đó, CLB thực sự là "cánh tay nối dài" của cơ quan thuế.

"Tôi mong rằng, CLB tiếp tục thu hút được nhiều ĐLT tham gia, tiếp tục nâng cao chất lượng để ngày càng nhiều người nộp thuế tin tưởng lựa chọn dịch vụ ĐLT; tăng cường phối hợp với các cơ quan thuế địa phương để hỗ trợ người nộp thuế ngày càng tốt hơn nữa”.

Đánh giá về CLB ĐLT TP. Hồ Chí Minh, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch HUBA nhìn nhận: “CLB ĐLT và các thành viên đã có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng DN thành phố trong việc tuân thủ đúng chính sách, pháp luật thuế; đồng hành với cơ quan thuế tuyên truyền, hỗ trợ các DN khởi nghiệp, góp sức cùng hệ thống chính trị trong công tác vận động hộ kinh doanh lên DN… Với sự lớn mạnh và phát triển vượt bậc của CLB, HUBA cam kết sẽ tích cực hỗ trợ để CLB sớm chuyển lên thành lập Hội DN  ĐLT, nhằm tiếp tục phát huy tốt nhiệm vụ, vai trò của ĐLT”.

Để CLB và ĐLT ngày càng phát triển và đi đúng hướng, ông Nguyễn Đức Nghĩa – Chủ nhiệm CLB cho rằng: “Trong thời gian tới chính sách thuế, chế độ kế toán, thủ tục thuế, phương pháp tính thuế, báo cáo thuế cần đơn giản hoá. Chính sách ưu đãi thuế cho DN khởi nghiệp và hộ kinh doanh lên DN theo Luật hỗ trợ DN vừa và nhỏ cần nhanh chóng được ban hành. Việc tham gia hỗ trợ của các ĐLT trong các năm qua đều là hoàn toàn tự nguyện và miễn phí cho người nộp thuế. Tuy nhiên, để nâng cao ý thức tự chịu trách nhiệm của người nộp có thể được xem xét tính phí trong thời gian tới…”.

Theo ông Nghĩa, mặc dù thời gian hoạt động chưa dài, nhưng CLB ĐLT TP. Hồ Chí Minh đã tạo được sức lan tỏa nhất định. Trước đây, nói đến ĐLT thì rất ít người biết, nay đã được nhiều người quan tâm đến ĐLT, đồng thời tạo được sự tin tưởng từ ngành Thuế./.

Vũ Lê

http://thoibaotaichinhvietnam.vn