Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Trần Ngọc Tâm: Tạo mọi điều kiện để CLB Đại lý thuế phát triển

(TCT online) – CLB Đại lý thuế TP HCM là đơn vị đầu tiên trong cả nước tập hợp được các đại lý thuế (ĐLT) và có mối liên hệ chặt chẽ với cơ quan thuế. Nhân sự kiện CLB đại lý thuế TP HCM kỷ niệm 3 năm thành lập, phóng viên Tạp chí Thuế đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM về vai trò của lực lượng ĐLT trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn.

Thưa ông, chứng kiến sự ra đời và phát triển của CLB Đại lý thuế TP HCM trong 3 năm qua, ông có nhận xét gì?

Trong 3 năm qua, CLB ĐLT TP HCM đã rất tích cực trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế (NNT) chấp hành tốt chính sách pháp luật; đồng hành cùng cơ quan thuế các cấp hỗ trợ quyết toán thuế hàng năm; phối hợp hiệu quả với cơ quan thuế thực hiện chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển đổi hộ kinh doanh lên DN. Qua đó, CLB ĐLT đã chứng tỏ là cánh tay nối dài của cơ quan thuế. Từ kết quả đó, Cục Thuế TP đã tặng Giấy khen cho CLB và 11 ĐLT cùng 3 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hỗ trợ khởi nghiệp năm 2017; tặng Giấy khen cho CLB và 7 ĐLT có thành tích xuất sắc tham gia hỗ trợ quyết toán thuế TNCN trong tháng 3/2018. 

Ông có thể cho biết định hướng về quản lý, hỗ trợ của Cục Thuế TP HCM với ĐLT trong thời gian tới ?

Với định hướng phát triển mạnh dịch vụ tư vấn thuế phục vụ cho số lượng NNT ngày càng tăng, Cục Thuế TP HCM tiếp tục phối hợp với CLB ĐLT trong các hoạt động gặp gỡ, đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn; cập nhật chính sách thuế mới cho ĐLT; khuyến khích các ĐLT tham gia góp ý các văn bản quy phạm pháp luật về thuế; đẩy mạnh tuyên truyền chức năng, vai trò của ĐLT đến cộng đồng DN. Cơ quan thuế sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhân viên ĐLT được tập huấn nâng cao kiến thức; đồng thời hoàn thiện quy chế phối hợp giữa CLB với cơ quan thuế các cấp trên địa bàn để có sự cộng tác hiệu quả nhất. 

Để tiếp tục đồng hành và hỗ trợ CLB hoạt động hiệu quả hơn, ông có thông điệp gì?

Để ĐLT phát triển, hoạt động có hiệu quả, tạo được niềm tin và vị thế của mình, tôi mong Ban chủ nhiệm CLB tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế; theo sát và nắm rõ nhu cầu của NNT thông qua các thành viên; chia sẻ thông tin kịp thời với Cục Thuế về khó khăn, kiến nghị của các thành viên ĐLT cũng như của NNT để kịp thời tháo gỡ.

Về cơ chế chính sách đối với ĐLT, Cục Thuế TP cùng với CLB cần phối hợp nghiên cứu đánh giá cụ thể các quy định hiện hành, tình hình hoạt động trong thực tiễn để rút ra những thuận lợi, khó khăn, những nội dung còn hạn chế. Từ đó, chủ động tham gia kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoàn thiện quy định về hoạt động ĐLT, đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Xin cảm ơn ông!          

Nguyên Phạm (thực hiện)

http://tapchithue.com.vn