Chung sức xây dựng thương hiệu “đại lý thuế”

(TCT online) – Sau 5 năm chính thức ra mắt kể từ Đại hội lần thứ I (nhiệm kỳ 2015-2020) vào tháng 6/2015, Câu lạc bộ Đại lý thuế (ĐLT) TP HCM đã nhanh chóng trở thành tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ thủ tục về thuế, kế toán, tư vấn thuế… tại TP HCM và nhiều tỉnh, thành phía Nam.
Theo ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐLT TP HCM, nhiệm vụ chủ yếu của câu lạc bộ là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các ĐLT; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên; giám sát việc tuân theo pháp luật, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của các thành viên. Câu lạc bộ cũng là đầu mối hợp tác, trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế với các ĐLT; thực hiện các dịch vụ về kế toán thuế, tư vấn thuế… Sau 5 năm, số lượng hội viên tham gia Câu lạc bộ đã lớn hơn con số 100 tổ chức, cá nhân.
Để duy trì hoạt động, Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức giao lưu, thăm hỏi tại trụ sở các ĐLT, nhằm thị sát thực tế hoạt động, trao đổi kinh nghiệm, tạo mối quan hệ thân thiện và động viên nhân viên các ĐLT. Câu lạc bộ cũng tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng gắn với việc đào tạo kỹ năng quản trị công ty, quản trị nhân sự, kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng, cập nhật kiến thức thuế cho cán bộ, nhân viên ĐLT. Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội và các báo đài, Câu lạc bộ đã phối hợp tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật thuế, đóng góp ý kiến về chính sách thuế, hỗ trợ quyết toán thuế, cung cấp dịch vụ thuế cho DN và cá nhân.
Đồng hành với chính quyền địa phương, Câu lạc bộ đã nhiệt tình tham gia chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp các năm 2017, 2018; đã thực hiện tư vấn hỗ trợ cho trên 3.500 DN khởi nghiệp và hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên DN. Đối với chương trình hỗ trợ quyết toán thuế TNCN do Cục Thuế TP HCM phát động, trong nhiều năm qua, Câu lạc bộ đã hướng dẫn miễn phí hàng ngàn bộ hồ sơ quyết toán thuế mỗi năm. Điều này giúp cơ quan thuế giảm áp lực công việc, tạo điều kiện thuận tiện cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế và gia tăng kỹ năng nghiệp vụ thuế cho nhân viên ĐLT. Các thành viên Câu lạc bộ cũng thường xuyên tham dự Hội nghị thường niên Hiệp hội tư vấn thuế châu Á – châu Đại Dương (AOTCA) do Hội tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) tổ chức.
Ngoài các hoạt động chuyên môn, Câu lạc bộ thường xuyên giao lưu, kết nối giúp xây dựng hình ảnh đẹp của ĐLT trong cộng đồng DN và xã hội. Song song với đó, các hoạt động thiện nguyện của Câu lạc bộ cũng khá phong phú với nhiều chương trình trao tặng học bổng cho sinh viên ngành tài chính – kế toán, đồng bào bị lũ lụt, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, tặng quà cho học sinh có gia cảnh khó khăn, tặng bồn chứa nước ngọt vùng hạn mặn… với tổng trị giá hơn 250 triệu đồng.
Bằng các hoạt động thiết thực, trong nhiệm kỳ I vừa qua, Câu lạc bộ ĐLT TP HCM đã vinh dự được Bộ Tài chính, UBND TP HCM, Hiệp hội DN TP HCM (HUBA), Hội tư vấn thuế Việt Nam, Cục Thuế TP HCM và các chi cục thuế trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đó là niềm khích lệ lớn lao để Câu lạc bộ tiếp tục vững bước tiến lên, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra của Đại hội nhiệm kỳ II (2020-2023) diễn ra vào ngày 11/7/2020.
Đánh giá về Câu lạc bộ ĐLT TP HCM, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA nhìn nhận: “Câu lạc bộ ĐLT đã có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng DN TP trong việc tuân thủ đúng chính sách, pháp luật thuế; đồng hành với cơ quan thuế tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Với sự lớn mạnh và phát triển vượt bậc của Câu lạc bộ, HUBA cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ để tổ chức nghề nghiệp này tiếp tục phát huy tốt nhiệm vụ, vai trò của ĐLT và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng DN”
Anh Phạm